Quy trình sản xuất

Để sản xuất chiếc khẩu trang y tế kháng khuẩn phải trải qua nhiều công đoạn và được kiểm soát nghiêm ngặt theo một quy trình khép kín. Sau đây là quy trình sản xuất mà khẩu trang Khánh An đã áp dụng.

 

1. Chọn lựa nguyên vật liệu:

Nguyên vật liệu sản xuất khẩu trang gồm: vải không dệt, vải lọc, thanh cố định mũi, thun bo khẩu trang.

Vải không dệt (non - woven fabric): Là các loại vải được tạo ra không phải bằng phương pháp dệt thoi hay dệt kim. Một số vật liệu không dệt không có đủ tính chắc chắn trừ khi được tăng cường hoặc gia cố bởi lớp lót. Trong những năm gần đây, các sản phẩm không dệt đã trở thành loại vải thay thế cho bọt polyurethane. Vải không dệt giống như vải được làm từ sợi xơ ngắn (ngắn) và sợi xơ dài (dài liên tục), liên kết với nhau bằng cách xử lý hóa học, cơ học, nhiệt hoặc dung môi.

Vải lọc: Là loại vải dùng để lót khẩu trang y tế, có tác dụng ngăn ngừa khí thải, khói bụi… có thành phần là 99% PP cùng các hợp chất đặc biệt khác, với tác dụng lọc khuẩn đạt 99,9%, kháng nước, chống bụi và chống mùi hôi. Vải trắng sáng, có độ đàn hồi tốt, bề mặt vải bóng và nhẵn mịn. Sản phẩm có khả năng tự phân hủy, không gây ảnh hưởng đến môi trường sống.

Thanh cố định mũi khẩu trang: Đây là bộ phận quan trọng thứ hai của khẩu trang, sau các lớp lọc. Nó là dây kim loại, có thể uốn cong phía trên của sản phẩm. Khi đeo khẩu trang, người dùng phải dùng tay kẹp nó sát sống mũi để khẩu trang áp chặt vào da mặt. Nếu không, phần mũi của người dùng sẽ hở và ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ của khẩu trang. Chiều dài của thanh là 10,5cm ngang 2.5 - 3mm

Thun bo khẩu trang: Làm từ vải thun dùng dể đeo giữ khẩu trang cố định trên mặt.

2. Quy trình sản xuất:

Bước 1 ghép 3 lớp khẩu trang: Ba lớp nguyên liệu vải không dệt nói trên, trong quá trình sản xuất khẩu trang được xếp chồng lên nhau.

Bước 2 ghép thanh nẹp mũi vào khẩu trang: Dây kim loại sẽ được đặt dọc theo một mặt của vải không dệt, sau đó máy cuộn tròn các cạnh của cấu trúc bên dưới, rồi khâu nó ở mặt sau.

Bước 3 tạo nếp gấp: Nếp gấp ở giữa của khẩu trang. Phần chính của khẩu trang là cấu trúc lớp, có thể kéo ra để che hoàn toàn mũi và miệng, giúp toàn bộ khuôn mặt được bảo vệ.

Lắp thun bo: Thun bo được lắp vào khấu trang, mỗi chiếc đều có thêm một lớp vải không dệt để gia cố và giữ dây đeo, giúp nó không bị rách khi kéo dãn. Hai cuộn vải không dệt lớn ở phía trái và phải, được sử dụng để gia cố các cạnh của khẩu trang. Sau khi một mặt được bọc, chất kết dính được nén và làm phẳng ngay lập tức. Hệ thống cơ học gắn dây đeo vào và chất kết dính được cố định trên khẩu trang bằng keo nóng, rồi là phẳng. Đây gần như là công đoạn cuối cùng, trong quá trình tạo hình khẩu trang.

Khử trùng: Liên quan tới chất liệu vải không dệt thì chúng dễ bị hỏng nếu gặp nhiệt độ cao. Do đó, khẩu trang sử dụng loại vải không dệt này sẽ sử dụng một số hóa chất như ethylene oxide (C2H4O) để tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc và bào tử nấm.

Niêm phong và đóng gói: Tất cả các khấu trang sau đó được đóng gói và nhập kho để chuyển đến cho từng khách hàng.